Số lượt truy cập: 1337456
1
3
2016
Giới thiệu các ngành nghề đào tạo

Đối với hệ đại học, Khoa Kỹ thuật Xây Dựng – Đại học Bách Khoa, ĐHQG TPHCM đào tạo 8 ngành. Trong đó tổ chức tuyển sinh chung cho 5 ngành và riêng cho 3 ngành.

Tuyển sinh nhóm ngành xây dựng gồm 5 ngành là:  Kỹ thuật công trình xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật công trình biển, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng, và Kỹ thuật công trình thủy.

Ba ngành tuyển sinh riêng là Kiến trúc, Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng, và ngành Kỹ thuật trắc địa-bản đồ.

I. NGÀNH KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Đây là ngành đầu tiên của Khoa Kỹ thuật xây dựng đã được kiểm định chất lượng bởi một tổ chức quốc tế có uy tín là AUN-QA. Bằng cấp của sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ Thuật Công trình Xây Dựng – Đại học Bách Khoa TPHCM được công nhận trên toàn ASEAN.

Ngành Kỹ Thuật Công trình Xây Dựng dành cho các sinh viên có sở thích về các công trình xây dựng nói chung và các công trình phục vụ mục đích sử dụng trong dân dụng cũng như trong công nghiệp nói riêng. Chương trình đào tạo ra những kỹ sư có tay nghề cao, có thể tham gia các quá trình thiết kế, thi công, quản lý thi công cho các công trình xây dựng.

Với các kiến thức và kỹ năng được cung cấp, các sinh viên khi ra trường có thể có vị trí và cơ hội làm việc như:

 • Cán bộ kỹ thuật trong các Cơ quan nhà nước như Sở Xây Dựng, Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn…, Các Phòng Quản lý Đô thị, Ban Quản lý dự án của các Sở, Quận/Huyện.

 • Cán bộ kỹ thuật của các chủ đầu tư như các công ty, tổ chức (nhà nước hay tư nhân) có hoạt động đầu tư xây dựng công trình.

 • Kỹ sư tư vấn trong các doanh nghiệp khối tư nhân (trong nước và nước ngoài) chuyên ngành.

 • Kỹ sư thi công, giám sát thi công, quản lý dự án trong các dự án xây dựng.

 • Cán bộ giảng dạy trong các trường Đại Học – Cao Đẳng trong toàn quốc.

 • Có thể làm việc hoặc theo học các cấp cao hơn ngay sau tốt nghiệp (được công nhận bằng đại học) ở các nước khác trong khối ASEAN như Singapore, Thái Lan… nhờ ngành đã được kiểm định bởi AUN-QA.

Thông tin chi tiết giới thiệu ngành Kỹ thuật Công trình Xây dựng có thể tham khảo thêm ở đây: Xây dựng dân dụng và công nghiệp

II. NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng Công Trình Giao Thông là bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu về xây dựng các Công Trình Giao Thông (cầu, đường, đường cao tốc, đường hầm, sân bay …) ngày càng lớn.

Chương trình đào tạo những kỹ sư có chuyên môn, kỹ năng tốt đủ khả năng xây dựng mới hay sửa chữa nâng cấp các công trình Cầu đường, giải quyết các vấn đề về giao thông (kẹt xe, hệ thống giao thông thông minh, tổ chức giao thông trong các khu đô thị mới, …).

Người học có khả năng sau trong lĩnh vực Xây dựng Cầu đường như tư vấn, phản biện các vấn đề kỹ thuật xây dựng, khảo sát, thiết kế các công trình xây dựng, tổ chức và quản lý thi công các công trình xây dựng.

Theo đánh giá độc lập của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2009, Việt Nam xếp thứ 111 trong số các quốc gia trên thế giới về chất lượng kết cấu hạ tầng giao thông, đứng sau hầu hết các nước trong khu vực, chưa đáp ứng được yêu cầu tăng trưởng nhanh của nền kinh tế, làm giảm năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Do đó nhu cầu việc làm rất lớn.

Thông tin chi tiết giới thiệu ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình giao thông có thể tham khảo thêm ở đây: Xây dựng cầu đường; Quy hoạch và quản lý giao thông

III. NGÀNH KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH BIỂN

Ngành Kỹ thuật Công Trình Biển là một trong các ngành của Khoa Kỹ thuật Xây dựng, nhằm mục tiêu đào tạo kỹ sư chuyên ngành Xây dựng Cảng – Công Trình Biển.

Chương trình sẽ đào tạo những kỹ sư có chuyên môn cao, có thể qui hoạch, thiết kế, và thi công các công trình chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng, phát triển hệ thống cảng, hệ thống giao thông thủy, các công trình trên biển và ven biển, mở rộng đến tất cả các công trình xây dựng ven sông, biển, gần hay xa bờ chịu tác động phức tạp của môi trường sông, biển.

Sinh viên tốt nghiệp Chương trình Kỹ sư ngành Kỹ thuật Công trình biển có thể làm việc tại các vị trí:

 • Kỹ sư xây dựng (ở các vị trí như thiết kế, thi công, giám sát, quản lý dự án…) tại các công ty xây dựng nói chung, hoặc các công ty chuyên ngành xây dựng cảng, công trình biển, công trình dầu khí, công trình giao thông.

 • Cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý tại các sở ban ngành xây dựng, giao thông, thuỷ lợi, nông nghiệp, ban quản lý các cảng, ban quản lý các dự án đường thuỷ, ban quản lý các chương trình tôn tạo, bảo vệ bờ biển, hải đảo, các chương trình ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

 • Cán bộ nghiên cứu ở các viện nghiên cứu, Cán bộ giảng dạy tại các trường đại học có liên quan đến các vấn đề trên.

Xem chi tiết mô tả về ngành học tại đây.   Kỹ thuật Công trình biển

IV. NGÀNH KỸ THUẬT CƠ SỞ HẠ TẦNG

Ngành Kỹ thuật Cơ Sở Hạ Tầng là một trong các ngành của Khoa Kỹ thuật Xây dựng.

Chương trình sẽ đào tạo những kỹ sư có chuyên môn cao về Khảo sát – Quy hoạch – Thiết kế - Thi công – Giám sát các công trình như Hệ thống cấp thoát nước các khu đô thị, Hệ thống công trình ngầm, Hệ thống cấp thoát nước và M&E nhà cao tầng, Hệ thống xử lý nước cấp và nước thải, Hệ thống điện và thông tin liên lạc.

Sinh viên tốt nghiệp Chương trình Kỹ sư ngành Kỹ thuật Cơ Sở Hạ Tầng có thể làm việc tại các tổ chức:

 • Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp & PTNN, Sở Khoa học Công nghệ, …

 • Công ty Tư vấn xây dựng.

 • Công ty Thi công xây dựng.

 • Công ty Thiết kế và Thi công M&E

 • Công ty Cấp nước của các tỉnh, thành phố.

 • Công ty Thoát nước đô thị của các tỉnh, thành phố.

 • Công ty Tư vấn Thiết kế Thủy lợi, Công ty Tư vấn Thiết kế Điện.

 • Công ty Tư vấn và Thi công Môi trường

 • Giảng dạy tại các trường đại học ngành Xây dựng, Cấp thoát nước, Môi trường.

 • Các viện nghiên cứu về nước (Viện KHTL Miền Nam, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, …)

Xem chi tiết mô tả về ngành học tại đây. Kỹ thuật Cơ sở hạ tầng

V. NGÀNH KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH THỦY

Ngành Kỹ thuật Công Trình Thủy là một trong các ngành của Khoa Kỹ thuật Xây dựng.

Chương trình sẽ đào tạo những kỹ sư có chuyên môn cao về Khảo sát – Quy hoạch – Thiết kế - Thi công – Giám sát các công trình như: Công trình chống ngập đô thị, Công trình gia cố và bảo vệ bờ song, Công trình hồ chứa thủy lợi và thủy điện, Hệ thống tưới tiêu tự động, Công trình trạm bơm và cống thủy lợi, Công trình năng lượng tái tạo.

Sinh viên tốt nghiệp Chương trình Kỹ sư ngành Kỹ thuật Công Trình Thủy có thể làm việc tại các tổ chức:

 • Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp & PTNN, Sở Khoa học Công nghệ, …

 • Công ty Tư vấn xây dựng.

 • Công ty Thi công xây dựng.

 • Công ty Thiết kế và Thi công M&E

 • Công ty Cấp nước của các tỉnh, thành phố.

 • Công ty Thoát nước đô thị của các tỉnh, thành phố.

 • Công ty Tư vấn Thiết kế Thủy lợi, Công ty Tư vấn Thiết kế Điện.

 • Công ty Tư vấn và Thi công Môi trường

 • Giảng dạy tại các trường đại học ngành Xây dựng, Cấp thoát nước, Môi trường.

 • Các viện nghiên cứu về nước (Viện KHTL Miền Nam, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, …)

Xem chi tiết mô tả về ngành học tại đây. Kỹ thuật Công trình Thủy

VI. NGÀNH KIẾN TRÚC

Ngành Kiến trúc dành cho các sinh viên có năng khiếu hội họa và có sở thích liên quan kiến trúc, nội thất công trình, xây dựng quy hoạch thành phố.

Sinh viên tốt nghiệp từ Ngành Kiến trúc ​​sẽ có: Kiến thức chi tiết về kiến trúc; Nền tảng kỹ thuật mang tính khả thi cho việc thiết kế các tòa nhà, Quan điểm toàn diện và phương pháp tiếp cận đến các khía cạnh cộng đồng địa phương, văn hóa và lịch sử cho việc thiết kế các tòa nhà và các thành phố; Khả năng thực hành để tham gia xây dựng các công nghệ và các hệ thống công trình bền vững; Khả năng thiết kế được hình thành trong mối quan tâm về các tính chất liên ngành và trong quá trình tự học mạnh mẽ.

Sinh viên tốt nghiệp Chương trình Kiến trúc sư ngành Kiến trúc có thể làm việc tại các tổ chức:

 • Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường…

 • Các viện chuyên ngành như Viện Quy hoạch xây dựng, Viện quy hoạch kiến trúc.

 • Kiến trúc sư ở các Công ty Tư vấn xây dựng.

 • Cán bộ quản lý dự án trong các dự án xây dựng.

Xem chi tiết mô tả về ngành học tại đây. Kiến trúc

Xem hướng dẫn về thi môn năng khiếu ngành Kiến trúc.

VII. NGÀNH KỸ THUẬT TRẮC ĐỊA – BẢN ĐỒ

Ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ bao gồm Khoa học và công nghệ về việc thu thập, phân tích và biểu diễn các thông tin không gian (dựa trên Trái đất). Nó bao gồm những ứng dụng thú vị như định vị vệ tinh, viễn thám, trắc địa, địa chính và hệ thông tin địa lý. Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ là một trong những ngành khoa học thông tin phát triển nhanh nhất ở Việt Nam và khắp thế giới.

Chương trình sẽ đào tạo thành những kỹ sư có tay nghề cao, có năng lực thiết kế và tổ chức thi công các công trình định vị chính xác cao bằng những kỹ thuật hiện đại như toàn đạc điện tử và các hệ thống định vị bằng vệ tinh; công trình thành lập bản đồ địa hình, địa chính và chuyên đề dưới dạng số bằng phương pháp toàn đạc, trắc lượng ảnh, viễn thám và biên tập; công trình thành lập và vận hành các hệ thống thông tin địa lý; các công tác trắc địa phục vụ xây dựng công trình.

Các kỹ sư sau khi tốt nghiệp sẽ được các nhà tuyển dụng quan tâm cao và sẽ thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cơ hội nghề nghiệp bao gồm các công việc về lập bản đồ địa hình, địa chính và chuyên đề phục vụ cho công tác xây dựng và quản lý; về bố trí các công trình nhà cao tầng, cầu, hầm; về xây dựng hệ thông tin địa lý và quản lý đất đai.

Các công ty/tổ chức thường tuyển dụng các kỹ sư Kỹ thuật Trắc địa-Bản đồ tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa như:

 • Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải…

 • Phòng quản lý độ thị cấp quận/huyện.

 • Các công ty tư nhân về lĩnh vực Xây dựng và Địa chính.

Xem chi tiết mô tả ngành học tại đây , Trắc địa

VIII. NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT VẬT LIỆU XÂY DỰNG

Chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Vật liệu Xây dựng của Khoa Kỹ thuật Xây Dựng dành cho những sinh viên có sở thích và đam mê về nghiên cứu chế tạo, quản lý kỹ thuật và công nghệ sản xuất các sản phẩm Vật liệu Xây dựng phục vụ cho công nghiệp xây dựng công trình dân dụng công nghiệp cũng như cơ sở hạ tầng.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Vật liệu Xây dựng của Khoa Kỹ thuật Xây Dựng sẽ làm việc với vai trò của người kỹ sư Xây dựng trong các dự án xây dựng với vai trò của người giám sát và kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng, kiểm định chất lượng của toàn bộ công trình xây dựng. Ngoài ra, sinh viên cũng có cơ hội làm việc trong các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, hoặc cấu kiện xây dựng đúc sẵn với vai trò của người kỹ sư giám sát chất lượng sản xuất sản phẩm.

Các công ty/tổ chức thường tuyển dụng kỹ sư Xây dựng chuyên ngành Vật liệu Xây dựng tốt nghiệp tại Trường Đại học Bách Khoa

 • Các Công ty sản xuất vật liệu và cấu kiện xây

 • Các Công ty tư vấn và thi công công trình xây dựng.

 • Các viện nghiên cứu vật liệu.

Xem chi tiết mô tả ngành học tại đây; và Bộ môn đào tạo tại đây

TTAD logo.jpglogo_techdcons-01.pngLOGO VIDRACON 2016-01-01b.pngcong ty C and T.jpg16_ tyvietdang-logo.jpg15_ ach-logo.png14_ Goworl Travel.png13_Travico.gif12_ Tiến An.jpg11_ FUJITA.jpeg10_ Nam Hung.png9_ Straco.jpeg8_ MTT.gif7_ Huu Du.JPG6_ LO GO - CONG TRINH.jpg5_ SCQC3- VUÔNG.jpg4_ SCQC2 - vuông.jpg3_ Transimex.png2_ cao su dong Nai.jpg1_ Accord.pngnha viet ben tre.jpgcong ty TVT.jpgcong ty secoin.pngcong ty Master builder.pngcong ty Kizuna.pngcong CPE.png7_ Logo Antaco_New_FA-02(1).jpg5_ cofico(1).png24_ CBM.png23_ Aliance.jpg21_ nha xinh.jpg18_ Truong Thang.jpg17_ Thanh nien.png15_ LOGO HOCONS CHUAN.jpg14_ Idco.jpeg13_ NCC.jpg11_ Logo U&I.jpg10_ LOGO MAXDrill.JPG9_ logo HNP.jpeg8_ Logo DP Arch.JPG7_ Logo Antaco_New_FA-02.jpg6_ LACONS - Logo dai 2.jpg5_ cofico.png4_ Nha Dat.pngreactec.jpgcong ty Tekcom.jpgcong ty Eblock.jpg181519logo.jpg14_ Hung Loc Phat.JPG11_ Tradeco.jpg9_ Gia Thuy Logo.jpg7_ nagecco.jpg6_ logo BMB.png5_ logo ICIC.jpg4_ BACHY-SOLETANCHE-VIETNAM---LOGO---icon-above-COLOUR.jpgc0ng ty 610.png7_ Logo_PhucKhangCorporation_NhaPhatTrienCongTrinhXanh_G-01.pngViglacera.pngLe Phan.jpgHoa Binh.jpgdai dung.jpg12_ logo_cc1.jpg9_ an phong.jpg8_ LOGO ATAD 2016.png5_ Logo With Border_SAIGON RDC_(Large).jpg4_ ACSC.png3b_ Ton dong A.png3_ Logo BlueScope.jpg2_ Thaun viet.jpgimage001.jpglogo ricons.pnglogo vuong hai.pnglogo FDC.jpglo go unicons.pnglogo coteccons.pngJSP logo.pngJFE.png1.jpg
Sơ đồ websiteRSSDiễn đànLiên hệ